HOTLINE:
Tin tức & sự kiện
thảo luận về công tác quản lý quỹ nhà biệt thự tại kỳ họp HĐND TP ngày 9/7.
Cập nhập: 12/04/2017
Lượt xem: 1471
“Trong công tác quản lý biệt thự, cơ quan quản lý đã có sự buông lỏng, bởi nếu không có bao che, dung túng, thậm chí có sự dối trá của các cơ quan quản lý thì chắc chắn sẽ không có nhiều biệt thự xuống cấp như hiện nay”.
Nhiều đại biểu cho rằng, nếu không làm nghiêm sẽ không duy trì được các biệt thự. (Ảnh minh họa)

Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.Hà Nội trong phiên thảo luận về công tác quản lý quỹ nhà biệt thự tại kỳ họp HĐND TP ngày 9/7.

Phải xử lý nghiêm sai phạm

Theo báo cáo của UBNDTP, Hà Nội hiện có 970 biệt thự, trong đó 752 nhà thuộc nhóm đạt tiêu chí bảo tồn cần được đưa vào danh mục quản lý, 22 nhà không phải biệt thự nắp thùng xe bán tải, 15 nhà xuống cấp, 8 nhà bị phá dỡ trái quy định... UBND thành phố cũng đưa 207 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước vào diện không được bán. 

Sau khi nghe báo cáo, đại biểu Nguyễn Hoài Nam khẳng định: “Trong công tác quản lý biệt thự, cơ quan quản lý đã có sự buông lỏng, bởi nếu không có bao che, dung túng, thậm chí có sự dối trá của các cơ quan quản lý thì chắc chắn sẽ không có nhiều biệt thự xuống cấp như hiện nay” thiết kế website học tiếng anh.

Theo ông Nam, trước khi có Nghị quyết 18 ngày 10/12/2008 của HĐND TP, đã có 121 biệt thự được bán và xây dựng lại nên HĐND đã yêu cầu UBND phải giải trình rõ về việc này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có câu trả lời. “970 biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước đã được giao cho UBND TP quản lý chứ không phải loại ra khỏi diện quản lý. Đề nghị phải thanh tra toàn diện, nếu không làm nghiêm, không xử lý trách nhiệm cụ thể thì sẽ không quản lý và duy trì được các biệt thự”, ông Nam nói.

Trong khi đó, đại biểu Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã chỉ rõ một số bất cập trong nội dung tờ trình của UBND TP. Ông Dực cho rằng, UBND TP loại 312 biệt thự khỏi Nghị quyết 18 là trái thẩm quyền. Một số trường hợp cụ thể như ở 52 Ngũ Xá, 333 Hoàng Hoa Thám, 38 Hoàng Hoa Thám đều còn nguyên trạng nhưng trong báo cáo lại đánh giá “biến dạng hoàn toàn” là không đúng sự thật thiết kế website đào tạo.

“Việc điều tra hiện trạng của UBND Thành phố rất sơ sài khiến HĐND khó có niềm tin. Bảo vệ biệt thự là bảo vệ giá trị văn hóa lịch sử của Hà Nội và cả nước, tài sản đất đai của quốc gia, nếu làm tùy tiện thì tài sản Nhà nước sẽ rơi vào túi tư nhân. Chúng ta cần rà soát, đánh giá lại một cách chắc chắn, đừng làm cẩu thả, cái nào cần giữ thì giữ, cần loại thì phải loại”, ông Dực nói .

Cần thiết sẽ tiến hành thanh tra

Không đồng tình với nội dung trong tờ trình, đại biểu Nguyễn Xuân Diên (Ứng Hòa) cho rằng, UBND TP đã không báo cáo đúng sự thật về tình trạng, phân loại biệt thự. “Nếu lấy lý do hơn 1.000 biệt thự nên quản lý không sát thì không phù hợp vì chỉ cần một hộ dân cơi nới một mét vuông thì chính quyền đã biết chứ, đây là cả biệt thự thì không thể không biết. Vì vậy phải xử lý trách nhiệm trong việc này”, ông Diên đề nghị khớp nối hj.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu về vấn đề quản lý biệt thự, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh cũng thừa nhận một số tồn tại như có những biệt thự 2 mặt tiền nhưng lại được tính thành 2 căn và có biệt thự đã phá đi xây lại nhưng vẫn được tính, rồi biệt thự sau 1954 cũng đưa vào danh sách biệt thự trước 1954 gia công đột dập.

“Việc quản lý được thực hiện không tốt dẫn đến những biệt thự bị phá không phép. Sắp tới, UBND Thành phố sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra lại, thậm chí nếu cần thiết sẽ tiến hành thanh tra”, ông Khanh khẳng định.

Về trang trước    Lên đầu trang
Facebook fanpage